Vì sao ngày càng nhiều mắc viêm loét dạ dày?

Tuấn Táo 25/08/2018
vi-sao-ngay-cang-nhieu-mac-viem-loet-da-day

64% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa liên quan đến bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Vì sao tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao đến vậy?

Căn bệnh phổ biến

Viêm loét dạ dày có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi, từ người già cho đến trẻ sơ  sinh cũng có thể mắc viêm loét dạ dày. Trên thế giới số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm từ 5-10 % toàn dân số thế giới. Ở Việt Nam con số này lên đến 7%.

7% dân số Việt Nam mắc viêm loét dạ dày

Có đến 70% dân số nước ta mắc vi khuẩn HP, một vi khuẩn sống trong lớp niêm mạc dạ dày, chúng sản sinh ra các chất phá hủy lớp niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng viêm loét.

Một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy cứ 1000 người thì  có tới 700 trường hợp  nhiễm  vi khuẩn HP, còn ở thành phố Hồ Chí Minh có đến 90% trường hợp viêm loét dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP.

Lối sống không lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích, cùng với việc ăn uống thất thường khiến dạ dày tổn thương và dẫn đến tình trạng viêm loét.

Viêm loét dạ dày là căn bệnh số 1 về đường tiêu hóa

Viêm loét dạ dày – hành tá tràng nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách  có thể phát triển nặng hơn thành ung thư dạ dày, một trong 3  loại bệnh ung thư phổ biến cùng với ung thư gan và ung thư phổi.

Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta có ít thời gian quan tâm đến sức khỏe bản thân, những thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến cơ thể gặp những rắc rối về sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, tập trung chủ yếu ở 5 nhóm nguyên nhân chính sau:

5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày

Vi khuẩn HP nguy hiểm, nhưng không phải nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày

Có đến 70% dân số dương tính với vi khuẩn HP nhưng  chỉ có 14% trường hợp có biểu hiện bệnh liên quan đến dạ dày. Vi khuẩn HP có nhiều chủng, chỉ có những chủng mang đột biến mới có nguy cơ gây ung thư dạ dày.

 

Không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng có khả năng mắc các bệnh về dạ dày. Chúng tồn tại bên trong cơ thể, khi sức đề kháng giảm sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn này phát triển gây bệnh.  

Áp lực công việc, lối sống thiếu lành mạnh là những nguy cơ lớn khiến tình trạng bệnh viêm loét dạ dày phát triển nặng hơn. Xây dựng lối sống khoa học, có chế độ nghỉ nghơi hợp lý, đồng thời sử dụng sử dụng các biện pháp bảo vệ dạ dày từ thiên nhiên, giúp kìm hãm vi khuẩn HP hiệu quả như HP Bao Tử để bảo vệ sức khỏe dạ dày của bạn.

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN