Vi khuẩn hp - thủ phạm chính gây ra các bệnh dạ dày

Tuấn Táo 30/07/2018
vi-khuan-hp-thu-pham-chinh-gay-ra-cac-benh-da-day

Vi khuẩn HP là một vi khuẩn xuất hiện nhiều ở niêm mạc dạ dày và nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày. Tại Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày được xếp vào vị trí thứ 1 trong các bệnh về đường tiêu hóa về tỉ lệ người mắc bệnh.

Vi khuẩn HP tên khoa học là Helicobacter Pylori (Hê li co béc tờ Py lo ri), là một vi khuẩn xuất hiện nhiều ở niêm mạc dạ dày và nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày.

Có đến 70% dân số dương tính với vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc. Chúng sống ở lớp niêm mạc dạ dày và sản sinh ra   một chất gây phá hủy niêm mạc dạ dày, làm tổn thương và từ đó trở thành viêm loét dạ dày.

          

Vi khuẩn HP có khả năng gây ra bệnh đau dạ dày rất cao với tỉ lệ 1/6. Nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, nguy hiểm hơn khuẩn HP có liên quan đến ung thư dạ dày và một loạt u đặc biệt liên quan đến các tế bào Lympho. Vi khuẩn HP được tìm thấy trong niêm mạc dạ dày, nước bọt của người bệnh, vì thế việc lây lan từ người này sang người khác là rất dễ dàng.

Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây ra các bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính như : viêm cấp tính niêm mạc dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Có rất nhiều cách chữa đau dạ dày Hp từ thuốc Tây y đến đông y, dân gian đều mang lại tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc áp dụng thuốc còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh. Không phả bất kỳ trường hợp nào nhiễm khuẩn Hp cũng cần điều trị, điều trị Hp dạ dày khi bệnh có những dấu hiệu của viêm loét hoặc có thân nhân bị ung thư dạ dày.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN