Dấu hiệu cảnh báo trào ngược dạ dày thực quản trong những giấc ngủ

Tuấn Táo 11/12/2018
dau-hieu-canh-bao-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-trong-nhung-giac-ngu

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh tiêu hóa phổ biến trong xã hội hiện nay. Những dấu hiệu trong giấc ngủ có thể giúp bạn nhận biết được căn bệnh nguy hiểm này.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi cơ co thắt thực quản bị yếu đi, khiến cho các hoạt động đóng mở không hoàn toàn. Vì vậy, thức ăn, dịch vị acid dạ dày hay dịch mật từ dạ dày có thể trào ngược lên thực quản thay vì đi xuống tá tràng.

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống hay thậm chí tính mạng của người bệnh. Những cơn trào ngược acid dạ dày khiến cho niêm mạc thực quản bị tổn thương, tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ gây viêm loét thực quản, hẹp thực quản hay barret thực quản, là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản.

Các biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn đầu khá khó nhận biết, chúng thường bị nhầm lẫn sang những biểu hiện khác. Đó có thể là những cơn ợ hơi, buồn nôn bất chợt sau khi ăn khiến người bệnh chủ quan. Những dấu hiệu bất thường trong giấc ngủ có thể cảnh báo cơ thể bạn mắc trào ngược dạ dày thực quản.

Ho khan, mất ngủ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Giấc ngủ rất quan trọng với hoạt động của cơ thể, cơ thể sẽ hồi phục sau một ngày làm việc. Về cơ bản, khi bạn chìm vào giấc ngủ các cơ quan trong cơ thể vẫn hoạt động bài tiết bình thường, đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.

Thức giấc lúc nửa đêm, ho nhiều vào ban đêm và rạng sáng khiến bạn khó chịu. Nguyên nhân là do đâu?

Đó là một dấu hiệu cảnh báo trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân do cơ co thắt dưới thực quản và dạ dày đóng không kín hoàn toàn, vì vậy với tư thế nằm acid dạ dày sẽ đi lên trên thực quản dễ dàng hơn so với tư thế đứng. Nguy hiểm hơn, khi ngủ acid dạ dày có khả năng đi xa hơn tới các vùng hầu, họng, vùng phế quản phổi và gây ra các kích thích, đây là dạng trào ngược thanh quản họng. Đáng lo hơn với tư thế nằm, acid dạ dày sẽ trào lên nhiều hơn và ở lại lâu hơn so với tư thế đứng. 

Acid dạ dày khi đi tới vùng thanh quản, họng sẽ gây ra các kích thích, khiến cho người bệnh đột nhiên thức dậy khi ngủ, ho nhiều vào lúc nửa đêm gần sáng. Điều này khiến cho bệnh nhân mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến viêm họng, các vấn đề về hô hấp. Đây là một dấu hiệu không thể bỏ qua nếu như bạn đang nghi ngờ mắc trào ngược dạ dày thực quản. Khi có các biểu hiện trên, không nên tự tìm cách điều trị sẽ khiến cho bệnh không thuyên giảm mà còn khiến cơ thể đối diện với những tác dụng phụ không mong muốn trong điều trị. 

Liên hệ hotline 0911 85 8989 để được giải đáp và tư vấn sức khỏe miễn phí từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN