Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Tuấn Táo 08/09/2018
benh-trao-nguoc-da-day-o-tre-so-sinh

Nôn trớ là một vấn đề phổ biến ở các bé sơ sinh, tuy nhiên ẩn sau đó là chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến các bé quấy khóc, chậm lớn.

Nhận biết trào ngược dạ dày ở trẻ 

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày về thực quản, gây nôn ói ở trẻ nhỏ. Nôn trớ là một vấn đề vô cùng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ có thể khiến trẻ quấy khóc và chậm lớn. Ngoài ra bé bị trào ngược dạ dày cũng dễ gặp các vấn đề hô hấp.

Không khó để nhận ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ. Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường có những biểu hiện sau:

  • Quấy khóc
  • Ho, đặc biệt sau khi bú mẹ
  • Sụt cân
  • Chậm lớn
  • Thở khò khè, gặp vấn đề về hô hấp

Nếu không phát hiện sớm những triệu chứng trên để can thiệp, bé có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như viêm thực quản, hen suyễn, thậm chí gây đột tử do luồng trào ngược đi tới vùng dưới họng gây co thắt thanh quản, tắc đường thở. 

Cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc trào ngược dạ dày thực quản thường hay quấy khóc, cáu kỉnh, biếng ăn khiến bố mẹ lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh đi tìm cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh mà chưa tìm hiểu nguyên nhân khiến bé mắc bệnh trào ngược, vì vậy không giải quyết được căn bệnh mà còn làm trẻ khó chịu. 

Trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa, vì vậy cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất là thay đổi chế độ ăn của trẻ.

 

Thức ăn của trẻ chủ yếu ở dạng lỏng, trẻ nằm nhiều vì vậy thức ăn sẽ dễ trào ngược.Vì vậy, không nên cho trẻ ăn quá nhiều, nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Đối với những trẻ bú bình, có thể cho thêm một ít bột sữa để làm đặc thức ăn.

Sau khi cho trẻ ăn, bố mẹ không nên cho trẻ nằm ngay vì như vậy thức ăn dễ trào ngược, nên bế lỏng bé hoặc cho bé đứng chơi. Khi cho trẻ bú nằm vì tư thế này bé dễ bị sặc và trớ sữa, sau khi cho trẻ bú, nên vỗ lưng cho trẻ ợ hơi và cho bé nằm cao hơn người khoảng 30 độ. Các bậc cha mẹ không nên quấn tã quá chặt, không xốc mạnh bé sau cữ bú nhằm giảm tình trạng trào ngược dạ dày.

Sử dụng gối chống trào ngược  cho trẻ cũng là cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh mà nhiều bậc phụ huynh áp dụng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đã khó, chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày còn khó khan hơn. Để chữa chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hiệu quả, bố mẹ cần chú ý các biểu hiện bên ngoài của trẻ để có biện pháp chăm sóc hợp lý, tránh để bệnh phát triển gây các biến chứng nguy hiểm. 

Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng trong việc tìm cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, vì trào ngược dạ dày là tình trạng sinh lý ở hầu hết trẻ, khi trẻ lớn lên tình trạng bệnh sẽ tự thuyên giảm. Hãy chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để có biện pháp can thiệp sớm nhất.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN